Ăn gì “cải lão hoàn đồng”?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mọi người đều sợ già vì già thì vừa yếu vừa xấu. Tuy nhiên, lão hóa là quá trình xảy ra tự nhiên, liên tục và tất yếu trong cuộc đời của mỗi con người, không thể cưỡng lại được

Biết vậy nhưng từ xưa đến nay, người ta luôn cố gắng tìm ra nguyên nhân của sự lão hóa để tìm cách đạt được ước vọng ngàn đời là nếu không thể trẻ mãi thì ít nhất cũng làm cho tiến trình này đến chậm hơn, kéo dài thời kỳ thanh xuân.

Chúng ta cần biết trong cơ thể, ngoài những chất ôxy hóa do cơ thể tạo ra, các tác nhân từ môi trường như thuốc lá, rượu, căng thẳng tinh thần, stress và ô nhiễm môi trường cũng làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Chính sự hủy hoại của các gốc tự do là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình bệnh lý và lão hóa.

Trong một cơ thể trẻ lành mạnh, chất ôxy hóa không gây tác hại đáng kể vì có hệ thống bảo vệ chống ôxy hóa. Bình thường có sự cân bằng giữa “bên phá” và “bên bảo vệ”.

Khi tuổi cao, cơ thể bị stress hoặc gia tăng tác hại từ môi trường làm cho các chất chống ôxy hóa giảm đồng thời hoạt động của các gốc tự do sẽ chiếm ưu thế.

Chống lão hóa là phải giảm các gốc tự do và tăng hệ thống chống ôxy hóa. Chúng ta không thể kiểm soát được sự tạo ra các gốc tự do tự nhiên nhưng hoàn toàn có thể hạn chế stress và các tác hại của môi trường đồng thời tăng cường khả năng trung hòa các gốc tự do bằng các chất chống ôxy hóa và một lối sống lành mạnh.

Các chất chống ôxy hóa thường gặp như vitamin C, vitamin E, beta-caroten, flavonoid, selenium, kẽm… có thể được cung cấp an toàn từ một chế độ ăn đa dạng các thực phẩm tự nhiên với nhiều màu sắc của những vi chất dinh dưỡng. Cụ thể:

– Vitamin E: Là chất chống ôxy hóa quan trọng nhất cho não và tế bào. Chúng có nhiều trong mầm giá đậu, dầu thực vật và các loại hạt nhiều dầu.

– Vitamin C: Là loại đặc biệt hoạt động hữu hiệu trong “cuộc chiến đấu” chống lại sự hình thành gốc tự do tạo nên do sự ô nhiễm và khói thuốc lá. Vitamin C còn giúp tái tạo vitamin E sau khi vitamin E bắt giữ chất ôxy hóa. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi, đặc biệt có nhiều trong bưởi, cam, táo, ổi, sơri, cóc chín, đu đủ chín…

– Beta-caroten: Có nhiều trong các loại củ quả có màu vàng hoặc cam (cà rốt, bí đỏ, đu đủ chín, xoài chín…) hoặc rau lá có màu xanh đậm (cải thìa, rau muống, rau ngót, rau lang, rau dền, bông cải xanh…).

Đào Thị Yến Thủy (Bác sĩ CK1 Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply