9 loại dược phẩm tác dụng chữa bệnh thấp hơn tác dụng phụ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dưới đây là 9 loại dược phẩm được dùng theo đơn bác sĩ nhưng tác dụng chữa bệnh lại thấp hơn tác dụng phụ, được chính các hãng sản xuất cảnh báo.

1. Ambien

Công dụng của loại thuốc này để hỗ trợ giấc ngủ, nhưng tác dụng phụ của nó lại rất lớn, đặc biệt là những hành động diễn ra trong khi đang ngủ mà người trong cuộc không nhận biết. Như lái xe khi ngủ, ăn uống hay đi bộ khi ngủ. Ngoài ra, ambien còn gây chứng hay quên, có những hành vi bất thường như: kích động, hung hăng và ảo giác.

Với tác dụng phụ nói trên khi dùng phải có tư vấn của bác sĩ, không được dùng thuốc khi đã uống rượu, nếu mắc bệnh trầm cảm nặng cũng không nên dùng bởi nó làm tăng rủi ro quyên sinh. Dấu hiệu thường gặp là khó thở, sưng lưỡi, cổ họng và dị ứng, buồn ngủ vào ngày tiếp theo, chóng mặt, nhức đầu… Nếu xuất hiện các hiện tượng trên nên báo cho bác sĩ biết.

2. Enbrel

Enbrel là thuốc dùng chữa chứng viêm khớp và làm sạch vẩy nến. Phản ứng phụ là tăng bệnh lao và bệnh xơ cứng rải rác. Phản ứng thường gặp khi dùng enbrel là nhiễm trùng nghiêm trọng như: bệnh lao hoặc các loại bệnh xơ cứng rải rác do virút, nấm hoặc vi khuẩn, có thể lan rộng trên toàn thân, gây tình trạng rối loạn thần kinh như: động kinh, viêm dây thần kinh mắt và đôi khi phát triển cả bệnh rối loạn máu trầm trọng. Nếu xuất hiện các phản ứng phụ nêu trên cần được theo dõi đầy đủ. Trẻ nhỏ nếu dùng enbrel còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch.

3. Chantix

Đây là loại thuốc dùng để cai nghiện thuốc lá nhưng phản ứng phụ không mong muốn là tăng tỷ lệ quyên sinh, bởi nó làm thay đổi tâm tính, hành vi làm tăng kích động, tạo ra tâm trạng chán chường, xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực kể cả ý nghĩ tự tử trong khi hoặc sau khi đã thôi dùng thuốc. Những người có tiền sử bệnh tâm thần, nhất là tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm thì khi dùng thuốc cần tư vấn của bác sĩ. Nếu xuất hiện tình trạng trên thì dừng thuốc ngay lập tức, tiến hành theo dõi và can thiệp cần thiết.

4. Avandia

Avandia được dùng để kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường. Các phản ứng phụ thường gặp khi dùng avandia là gây gãy xương, suy tim và làm tăng nguy cơ mang thai ở phụ nữ. Những người có tiền sử mắc bệnh tim cần thận trọng khi dùng avandia. Người ta khuyến cáo những người thường xuất hiện hiện tượng khó thở hoặc tức ngực thì không nên dùng hoặc trước khi sử dụng avandia cần cho bác sĩ biết nếu bản thân mắc bệnh tim, hoặc đang dùng thuốc cao huyết áp, cholesterol hoặc thuốc điều trị bệnh tim, dùng insuline hoặc các loại thuốc nitrate vì avandia không hợp với các loại thuốc này. Đang mắc bệnh về gan hoặc đang dùng thuốc rezuline (trogilazone), đang có thai hoặc chuẩn bị mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ hoặc chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ cũng không nên dùng avandia.

5. Mirapex

Mirapex là dược phẩm để điều trị bệnh hội chứng chân cẳng bất động nhưng phản ứng phụ thường gặp là gây ra căn bệnh ngủ kịch phát, bệnh ảo giác. Nó có thể khiến người bệnh rơi vào giấc ngủ mà không có dấu hiệu cảnh báo, kể cả khi đang làm việc bình thường như: khi lái xe, khi đang ngồi học… mồ hôi vã ra và sau đó buồn nôn. Ngoài ra, cũng có trường hợp sử dụng mirapex có thể gây chứng quên và nghiện cờ bạc. Những người nghiện rượu, nếu dùng mirapex có thể làm gia tăng các tác dụng phụ, đặc biệt  là gây ra hiện tượng ngủ bất thường, ảo giác, chóng mặt và buồn nôn… Vì lý do này mà việc dùng thuốc nhất thiết phải theo đơn và khuyến cáo của các bác sĩ.

6. Accutane

Đây là loại thuốc dùng để điều trị bệnh trứng cá ở thể nặng nhưng phản ứng phụ rất nghiêm trọng, gây khuyết tật bẩm sinh và gia tăng nguy cơ quyên sinh. Phụ nữ khi mang thai dù sử dụng nhiều hoặc ít accutane, thậm chí cả khi ngưng uống thuốc cũng có thể làm tăng rủi ro khuyết tật khi sinh như sảy thai tự nhiên và sinh con thiếu tháng. Ngoài ra, accutane còn có thể làm tăng bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần và tuy rất hiếm xảy ra như: xuất hiện ý nghĩ quyên sinh, hung hăng và hành động bạo lực. Vì lý do này mà giới chuyên môn khuyến cáo phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ không nên dùng accutane.

7. Celebrex

Celebrex là loại thuốc trị chứng viêm khớp. Tác dụng phụ của celebrex là làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ dẫn đến tử vong. Ngoài ra còn xuất hiện những phản ứng phụ trên da, các loại bệnh liên quan đến dạ dày, ruột mà không hề có bất kỳ dấu hiệu báo trước. Vì vậy, khi dùng phải cho bác sĩ biết nếu đang mang thai, có tiền sử mắc bệnh dạ dày, cao huyết áp, suy tim, bệnh về gan, thận thì nên chuyển sang dùng thuốc khác, sử dụng liều thấp và dùng trong thời gian ngắn nhất.

8. Raptiva

Raptiva được kê đơn điều trị bệnh vảy nến nhưng nó có phản ứng phụ lớn hơn cả tác dụng chữa bệnh như làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng bệnh viêm khớp, thậm chí có thể làm cho bệnh vảy nến thêm trầm trọng. Thực tế có trường hợp dùng raptiva đã làm cho bệnh viêm nhiễm thêm trầm trọng, buộc phải nhập viện, thậm chí có thể gây tử vong, mắc bệnh có tên là PML. Đây là căn bệnh hiếm gặp ở não do virút gây ra dẫn đến thiểu năng, tàn tật. Vì lý do trên, khi sử dụng cần tư vấn bác sĩ hoặc chuyển sang dùng các loại thuốc an toàn hơn.

9. Alli

Alli là loại thuốc không cần kê đơn dùng để giảm béo, nhưng làm tăng căn bệnh mất kiểm soát ruột, gây rối loạn các hoạt động của hệ thống tiêu hóa, người dùng alli thích ăn thực phẩm nhiều mỡ, phân đi lỏng và tần suất đi nhiều hơn mức bình thường. Tuy không nguy hiểm chết người  nhưng khi dùng cần có kiến thức và được tư vấn đầy đủ. Nếu muốn giảm cân thì nên áp dụng liệu pháp tự nhiên để hạn chế những tác dụng phụ khó lường.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 9 loại dược phẩm tác dụng chữa bệnh thấp hơn tác dụng phụ ( https://www.meo.vn/9-loai-duoc-pham-tac-dung-chua-benh-thap-hon-tac-dung-phu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply