5 hậu quả của ăn kiêng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn muốn ăn kiêng để giữ dáng, nhưng chắc chắn chế độ ăn khắc nghiệt sẽ làm da bạn xấu đi.

Việc ăn kiêng sẽ đem đến cho bạn khá nhiều phiền toái:

Làm rối loạn hoóc môn

Khi bạn cắt giảm calo đột ngột, lượng đường trong máu giảm theo, khiến huyết áp không ổn định, gây áp lực lên cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch và tái phát chứng béo phì.

Gây nên nỗi ám ảnh về thức ăn

Rối loạn ăn uống đã trở thành một căn bệnh hiện đại với 95% nạn nhân là phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ. Đây là tên gọi một căn bệnh ảnh hưởng tới cả tinh thần lẫn thể trạng của bệnh nhân.

Rối loạn ăn uống được chia ra nhiều dạng khác nhau như biếng ăn, cuồng ăn hay ăn uống vô độ. Vào cuối thế kỷ 20, khi căn bệnh này mới xuất hiện, các nhà khoa học đã làm một cuộc thử nghiệm với 38 người cắt giảm lượng thức ăn nghiêm khắc trong 24 tuần. Kết quả là phụ nữ thì bị rối loạn ăn uống còn đàn ông thì trở nên trễ nải và mất hứng thú với tình dục.

Gây rối loạn sự chuyển hóa

Nếu cơ thể bạn không nhận được lượng thức ăn cần thiết, nó sẽ rơi vào tình trạng tự bảo vệ. Việc giảm calo quá nhiều sẽ làm sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng chậm đi 15%

Việc ăn kiêng trong thời gian dài thậm chí còn có thể làm hỏng cả hệ thống miễn dịch và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2004 của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ đã chỉ ra rằng, ăn kiêng trong thời gian dài sẽ làm tế bào kháng ung thư và virus yếu đi nhiều.

Rối loạn trí óc

Những người ăn kiêng thường mất liên lạc với những dấu hiệu đói tự nhiên của cơ thể. Điều này làm đầu óc không được minh mẫn. Thêm vào đó, những nỗi lo lắng về cân nặng và số đo sẽ choán hết tâm trí, khiến họ không thể tập trung vào việc gì. Do đó, rất nhiều người ăn kiêng bị stress và khủng hoảng về tinh thần.

Làm da xấu đi

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến làn da. Nếu bạn ăn thiếu chất, điều đó sẽ thể hiện trên khuôn mặt bạn. Đặc biệt, cơ thể sẽ thiếu vitamin, protein và các axit béo cần thiết để nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh, sáng mịn.

Một nghiên cứu của Đại học Monash cho thấy, trong số 453 người ăn kiêng ở Australia, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ, số người xuất hiện các nếp nhăn trên da, dấu hiệu già trước tuổi là đáng kể do thiếu dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, 90% số người ăn kiêng nghiêm khắc tăng cân trở lại trong vòng 5 năm, thậm chí cao hơn lúc trước. Tình trạng cân nặng không ổn định này sẽ làm da không thích ứng kịp, nhanh chóng trở nên thụng, trũng và mất đàn hồi.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn bỏ ngay những thực đơn ăn kiêng giảm cân nhanh chóng. Với một thực đơn thiếu chất trầm trọng, bạn có thể gầy đi rất nhanh nhưng tác động lên cơ thể thì thật kinh khủng. Thay vào đó, nên kiên trì tập thói quen ăn uống khoa học và điều độ. Một tháng bạn chỉ nên giảm 1,5 kg.

Theo BSGĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply