4 tiêu chuẩn của hành vi tình dục có đạo đức

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi nghe nói “hành vi tình dục có đạo đức”. Tôi cứ tưởng chỉ tình yêu mới cần đạo đức, đã gọi là tình dục thì chủ yếu là bản năng. Xin BS cho ý kiến.

Bạn thân mến,

Chắc bạn cũng đồng ý với tôi: tình dục là khía cạnh vật chất của tình yêu, nhưng không hề tách rời lý trí và ý chí của con người, đừng bảo cái tay bạn làm gì mà cái đầu bạn không hề biết đấy nhé!

4-tieu-chuan-cua-hanh-vi-tinh-duc-co-dao-duc

Có thể nói, hành vi tình dục có đạo đức không thể thiếu bốn tiêu chuẩn sau:

1. Tự nguyện: phát sinh hành vi tình dục không theo ý nguyện bản thân và của người kia là hành vi không mang tính đạo đức. Ngay cả trong đời sống vợ chồng, chuyện ấy cũng phải có sự tự nguyện. Ở nhiều gia đình Việt Nam, người vợ vẫn buộc phải “chiều” chồng ngay cả khi yếu, mệt, công việc ngập đầu, chồng đang say xỉn hoặc người không sạch sẽ. Điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh và dễ dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

2. Không làm tổn thương lẫn nhau: không được làm tổn thương bản thân, tổn thương đối phương và đến người thứ ba cả thể xác lẫn tinh thần. Nếu một người có bệnh, sẽ dễ lây sang người kia, thậm chí di hại đến thế hệ sau. Hãy đảm bảo mình và người kia không bị nhiễm bệnh khi quan hệ với nhau. Người chồng ra ngoài tìm thú vui “hái hoa” về nhà lây bệnh cho vợ; chồng hoặc vợ ngoại tình; người đàn ông bỏ rơi hoặc bỏ lửng vợ con mình… đều vi phạm nguyên tắc này.

3. Thừa nhận trách nhiệm: trước khi có hành vi tình dục, hai bên cần xác định rõ có đủ trách nhiệm yêu thương và chăm sóc cho “kết quả” của quan hệ ấy hay không? Mỗi một sinh linh đều có quyền được tồn tại và quyền được yêu thương. Quyền ấy gắn chặt với con người kể từ khi sinh ra và không ai có quyền tước đi. Đứa trẻ sinh ra không được yêu thương và công nhận thì cuộc đời đã mất đi giá trị của một con người đúng nghĩa. Người nào từ bỏ trách nhiệm yêu thương và chăm sóc con cái là đi ngược lại nguyên tắc sống cơ bản của nhân loại.

4. Lòng yêu thương: hành vi tình dục là sự hòa quyện toàn tâm toàn ý giữa hai con người, phải có chung mục tiêu phấn đấu và đầy ắp lòng yêu thương nhau. Chuyện quan hệ tình dục giữa trai gái vì say rượu, thách đố, lợi dụng, cưỡng ép… ngay cả vợ hoặc chồng chỉ coi người bạn đời là phương tiện thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình đều bị coi là hành vi tình dục thiếu đạo đức.

ThS-BS Lan Hải

(Theo Phụ nữ online)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply