3 xu hướng tiêu dùng “hot” nhất năm 2011

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hạn chế trong bảo mật, không đảm bảo được quyền sử dụng deal khi đã mua, thông tin đánh giá mang tính chủ quan cá nhân, người tiêu dùng thật sự được gì, mất gì từ 3 xu hướng tiêu dùng hot nhất năm 2011 – giao dịch trực tuyến, groupon và tiêu dùng thông minh và tiết kiệm?

Giao diện của website proguide.vn

Giao dịch trực tuyến

Đây không phải hình thức mới. Theo kết quả điều tra của Visa International và ACNielsen, hết năm 2006, Việt Nam có 3,5 triệu thẻ ngân hàng được phát hành và 330.000 thẻ tín dụng quốc tế được sử dụng. Đến năm 2009, cổng thanh toán OnePay đã có hơn 100 website tham gia. Tuy nhiên, con số vẫn hạn chế so với 1,2 triệu người dùng tiềm năng mà Visa International đã dự đoán.

Năm 2011 chứng kiến sự lớn mạnh của loại hình này khi nhiều doanh nghiệp quyết định tối ưu hoá chi phí thực hiện giao dịch. Trong tiêu dùng có các kênh Énbạc.vn, 123mua.vn, Vatgia.com… Trong ngành giải trí có hai hệ thống rạp chiếu phim lớn – Megastar và Galaxy. Mới đây nhất là sàn giao dịch chứng khoán thanh toán trực tuyến của Chứng khoán Rồng Việt.

Ưu điểm

Cho phép giao dịch ở bất cứ đâu có Internet. Nhanh chóng, tiện lợi. Với thanh toán trực tuyến, chi phí cơ hội cũng thấp hơn – Bạn không phải xếp hàng hay đặt chỗ trước quá lâu.

Hạn chế

Bảo mật! Rất có thể các thông tin sẽ bị đánh cắp trong lúc giao dịch và đe doạ tài chính cá nhân!

Giải pháp

Giải quyết vấn đề này, một số ngân hàng đã cho phép thực hiện giao dịch qua hai lớp bảo mật – kích hoạt thanh toán bằng tin nhắn qua điện thoại như Maritime Bank. Đơn giản hơn là dịch vụ SMS Banking của đa số ngân hàng như Vietcombank, Vietin Bank, Dong A Bank… Điện thoại bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo của mọi giao dịch và bạn có thể báo dừng ở những khoản nghi ngờ.

Groupon

Ra đời năm 2010 và lớn mạnh năm 2011, Groupon thật sự là một hiện tượng đáng chú ý. Ý nghĩa của Groupon có thể hiểu là mua theo nhóm để có được giá tốt, tức cùng lúc có một lượng lớn người tiêu dùng mua. Tính đến giữa năm 2011, có đến 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Nhóm Mua và Mua Chung là hai “đại gia” trong ngành với số lượng deal năm 2011 là hơn 1.000, số lượt người mua xấp xỉ 1 triệu.

Lợi ích

Đứng từ phía người tiêu dùng, thành công của Groupon đơn giản là giải quyết được vấn đề: mua được nhiều hơn với chi phí thấp hơn. Đứng từ phía doanh nghiệp, Groupon giúp tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trong thời gian cực ngắn và khách hàng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu.

Hạn chế

Quyền được sử dụng deal đã mua!

Khi đã quyết định tham gia deal đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đã chấp nhận những rủi ro chất lượng nhất định, như chất lượng sản phẩm, dịch vụ kém, phân biệt đối xử, giá được đẩy lên rồi giảm xuống để có “cảm giác” khuyến mãi.

Nhưng dù chấp nhận rủi ro, chưa chắc họ đã có được sử dụng deal. Cùng một lúc có ít nhất 999 người tiêu dùng khác tham gia mua cùng một deal. Trong khi, rất ít doanh nghiệp có thể cùng lúc phục vụ cả ngàn người. Kết quả là họ phải đợi đến khi doanh nghiệp sẵn sàng.

Giải pháp

Giải pháp cho tình trạng này là hãy tỉnh táo khi lựa chọn khuyến mãi: Có thực sự bạn đang được khuyến mãi? Tìm hiểu chất lượng dịch vụ, sản phẩm từ những người đã sử dụng. Và cuối cùng, để không bị cuốn vào tiêu dùng một cách vô tội vạ, hãy xác định nhu cầu thực sự của bản thân.

Tiêu dùng thông minh và tiết kiệm

Hình thức này phát sinh do người tiêu dùng, nhằm tạo cho mình sức đề kháng qua bão giá, bão thông tin, bão deal… Khi có nhu cầu mua sắm, họ sẽ tra cứu thông tin từ nhiều kênh nhằm đảm bảo mình mua được sản phẩm với giá cả và chất lượng phù hợp nhất. Nhiều người chọn gia nhập một diễn đàn hay cộng đồng có cùng chung sở thích, nhu cầu và quan tâm để được chia sẻ thông tin.

Lợi ích

Làm chủ thông tin về quyết định mua sắm của bản thân mình. Có thể nói là sáng suốt hơn và mức độ hài lòng cũng cao hơn.

Hạn chế

Thông tin chia sẻ đọc được là dựa trên tiêu chí gì?

Không kể đến khoảng thời gian bỏ ra cho một quyết định tiêu dùng thì câu hỏi lớn nhất đặt ra vẫn là những thông tin chia sẻ đọc được phải chăng dựa trên ý kiến chủ quan của một cá nhân. Hầu hết các trang web đều có chức năng bình luận. Việc này đảm bảo được nhu cầu tham khảo thông tin của người tiêu dùng nhưng mỗi bình luận lại là một thang đo khác nhau.

Giải pháp

Gần đây, trong lĩnh vực tiêu dùng bắt đầu xuất hiện một vài trang web giới thiệu địa điểm, cập nhật chương trình khuyến mãi và mở ra chức năng bình luận, nhưng có các đánh giá với tiêu chí rõ ràng, xuất phát từ góc nhìn của đối tượng mục tiêu như Proguide.vn. Lợi ích cơ bản từ những trang này là gom thông tin bạn cần về một mối và chia sẻ đánh giá khách quan từ chuyên gia. Trong lĩnh vực công nghệ, Tinhte.vn có thể được xem là trang tiên phong khi đồng thời có trang tin tức thực hiện bởi “con nhà nòi” và diễn đàn trao đổi giữa các thành viên.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 3 xu hướng tiêu dùng “hot” nhất năm 2011 ( https://www.meo.vn/3-xu-huong-tieu-dung-hot-nhat-nam-2011.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply