“Niềng răng” thẩm mỹ cho người trưởng thành

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu bạn cảm thấy rằng nụ cười của mình chưa đẹp, hoặc khớp cắn của bạn không tốt, thì bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉnh nha.


Trước đây, khái niệm chỉnh nha hay niềng răng thường chỉ được áp dụng với trẻ em. Ngày nay, khá nhiều bệnh nhân với độ tuổi trên 18 đã tìm hiểu về nhu cầu chỉnh nha. Cùng sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa hiện đại, chỉnh nha ở người trưởng thành ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới và ở Việt Nam.


Khi điều trị chỉnh nha, mối quan tâm của bệnh nhân “người lớn” thường nhiều hơn ở trẻ em: điều trị chỉnh nha đau nhiều không? Mức độ thẩm mỹ của mắc cài? Thời gian điều trị có dài quá hay không? Liệu có phải nhổ răng?…

Với kỹ thuật mới khi điều trị chỉnh nha ngày nay, bác sĩ không chỉ giúp điều chỉnh răng, sắp xếp các răng đều đặn, mà còn cải thiện nét thẩm mỹ, tạo cho bạn có một nụ cười đẹp trên một gương mặt đẹp. Một hàm răng đều chưa hẳn là đẹp, điều quan trọng là nó phải phù hợp và hài hòa với khuôn mặt của bạn.

1) Chỉnh nha có đau hay không? Có lâu hay không?

Với kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài cổ điển, lực tạo ra để di chuyển răng là một lực mạnh nhưng bị tiêu hao nhanh theo thời gian, dẫn đến kết quả răng di chuyển quá nhanh lúc đầu, sau đó lại không hiệu quả vì không còn lực nữa.

Nếu sử dụng lực mạnh và liên tục như vậy, sẽ rất khó để kiểm soát được tốc độ di chuyển của răng,
trước tiên sẽ làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu và đau, ngoài ra, kết quả đạt được không bền vững, dẫn đến tình trạng dễ tái phát sau khi điều trị.

Với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại sử dụng mắc cài tự buộc, bác sĩ có thể sử dụng và kiểm soát lực nhẹ một cách liên tục và đều đặn, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu của bệnh nhân, đồng thời giảm các biến chứng phụ trong chỉnh nha như tụt nướu, tiêu xương, kết quả đạt được sẽ thẩm mỹ và bền vững hơn.

Cũng nhờ kỹ thuật này, lực tạo ra khi “niềng răng” luôn liên tục, giúp răng di chuyển theo đúng hướng với sự kiểm soát cao. Thời gian điều trị cũng rút ngắn hơn, trung bình khoảng 18-24 tháng.

2) Nhổ răng và thẩm mỹ khuôn mặt khi điều trị chỉnh nha:

Trước đây, để có khoảng trống sắp đều răng, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng, điều này làm “chùn bước” nhiều bạn trẻ có ý định chỉnh nha. Một điều may mắn là điều trị chỉnh nha ngày nay hạn chế đến 80% khả năng nhổ răng, nên bạn ít phải “hi sinh” răng thật để chỉnh nha.

Khi điều trị chỉnh nha, khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi. Điều này càng đúng với những trường hợp có chỉ định nhổ răng. Nhổ răng không đúng chỉ định sẽ làm khuôn mặt của bạn trông “già” hơn. Kết quả là bạn sẽ có một hàm răng đều, nhưng không đẹp và không phù hợp với khuôn mặt của bạn.

Vì vậy, nhổ răng khi điều trị chỉnh nha, luôn là một quyết định rất quan trọng.

3) “Niềng răng” thẩm mỹ:


Bạn phải đi làm và có nhiều công việc cần phải giao tiếp, vì vậy khá nhiều bạn trẻ e dè khi phải mang “niềng răng”.

Để khắc phục điểm này, bác sĩ có thể đưa ra một số giải pháp, mà phổ biến nhất hiện nay là mắc cài sứ, mắc cài ở mặt trong, hoặc chỉnh nha bằng máng tháo lắp như Invisalign.

Mắc cài sứ có ưu điểm kiểm soát tốt, độ bền không thua kém gì mắc cài kim loại nên được chỉ định nhiều và rộng rãi. Với hệ thống mắc cài mặt trong hoặc sử dụng máng tháo lắp, chỉ định thường hạn chế và chi phí cao hơn khá nhiều.

Bài viết được thực hiện với sự tư vấn của Nha khoa Lan Anh

149 Tôn Dật Tiên, khu Kênh Đào, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TPHCM. ĐT: 5412 1314

130 Hà Huy Tập, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TPHCM. ĐT: 5411 1616

292 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận, TPHCM. ĐT: 3844 2838

Website: www.nhakhoalananh.com

E-mail: [email protected]

Meo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết “Niềng răng” thẩm mỹ cho người trưởng thành ( https://www.meo.vn/%e2%80%9cnieng-rang%e2%80%9d-tham-my-cho-nguoi-truong-thanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply